Cách lựa chọn Aptomat phù hợp và an toàn nhất

Aptomat là thiết bị điện quen thuộc trong mỗi gia đình, thế nhưng cấu tạo như nào? Cách chọn loại phù hợp ra sao?... thì nhiều người cần phải tìm hiểu thông tin này.

1. Aptomat là gì? Công dụng của Aptomat?

 • Aptomat theo phiên âm thuần Việt là thiết bị đóng ngắt tự động. Trong tiếng Anh có tên gọi viết tắt là CB (Circuit Breaker). Vì vậy hiện nay các loại Aptomat viết tắt đều có chứa hai chữ CB, chẳng hạn như MCB, MCCB...
 • Aptomat là một thiết bị điện được sử dụng để tự động cắt các mạch điện. Nhằm bảo vệ hệ thống hay các thiết bị điện hạn chế gặp sự cố  bị quá tải, ngắn mạch, sụt áp… Không những thế, một số dòng Aptomat còn có thêm chức năng chống rò rỉ điện nên có khả năng chống giật, an toàn cho người sử dụng.

2. Cấu tạo của Aptomat

Về cấu tạo, Aptomat gồm các bộ phận chính sau: tiếp điểm, hồ quang dập tắt, bộ phận truyền động và móc bảo vệ.

 • Tiếp điểm 

- Aptomat thường được chế tạo hai cấp (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba cấp tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang).

- Khi mạch đóng, tiếp điểm hồ quang tiến hành đóng trước, sau đó là tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính đóng cuối cùng. Khi cắt mạch cơ chế hoạt động ngược lại, tiếp điểm chính mở trước, sau đó đến tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

- Với cấu tạo như vậy, hồ quang chỉ cháy trên tiếp điểm hồ quang, do đó bảo vệ được tiếp điểm chính để dẫn điện. Bên cạnh đó, nên dùng thêm tiếp điểm phụ để tránh hồ quang cháy lan vào làm hỏng tiếp điểm chính.

- Hộp dập hồ quang

Để Aptomat có thể dập tắt được hồ quang trong mọi chế độ làm việc của lưới điện, người ta thường dùng hai kiểu thiết bị là nửa kín và kiểu hở.

Với kiểu nửa kín sẽ được đặt trong vỏ kín của aptomat và có lỗ thoát khí. Kiểu này có dòng điện giới hạn không vượt quá 50KA.

Còn với kiểu hở được dùng khi giới hạn dòng điện cắt lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V (cao áp).

Trong mỗi buồng dập hồ quang, sẽ có những tấm thép xếp thành lưới ngăn để phân chia hồ quang thành nhiều đoạn ngắn. Điều này sẽ thuận lợi cho việc dập tắt hồ quang hơn.

 • Bộ phận truyền động cắt Aptomat

Truyền động cắt thường có hai cách: Bằng tay và bằng cơ (điện từ, động cơ điện).

+ Truyền động cắt bằng tay được thực hiện với các CB có dòng điện định mức không vượt quá 600A.

+ Điều khiển bằng điện từ được sử dụng ở các CB có dòng điện lớn hơn 1000A.

 • Móc bảo vệ 

- Bộ phận này có chức năng truyền tín hiệu tự động ngắt Aptomat, tức là khi có tác động của sự cố quá dòng điện (quá tải hay ngắn mạch) và sụt áp.

- Theo cấu tạo, móc bảo vệ quá dòng sẽ được đặt nằm dưới đường đặc tính của đối tượng cần bảo vệ. Thông thường, người ta sử dụng hệ thống điện tử và rơle nhiệt làm móc bảo vệ, đặt bên trong CB.

+ Móc điện từ: Có một cuộn dây được móc tiếp nối với mạch chính. Cuộn dây này được quấn ít vòng với tiết diện lớn chịu dòng tải. Khi dòng điện bị quá tải thì phần ứng bị hút và nóc sẻ đập vào khớp rơi tự do, làm tiếp điểm CB mở ra ngay lập tức.

+ Móc kiểu rơle nhiệt: Gồm có 2 tấm kim loại dãn nở làm nhả khớp rơi tự do để mở tiếp điểm của CB khi xuất hiện quá tải. Tuy nhiên, kiểu móc này có nhược điểm là không có khả năng ngắt nhanh khi xảy ra sự cố ngắn mạch.

Vì những lý do trên, người ta thường sử dụng cả 2 kiểu móc điện từ và rơle nhiệt bảo vệ trên cùng một Aptomat.

3. Phân loại Aptomat

Dựa theo cấu tạo, chức năng, phân cực, Aptomat được phân loại như sau:

 • Theo cấu tạo gồm:

- Aptomat dạng tép MCB

- Aptomat tép MCB

Aptomat MCB Sino

 • Theo chức năng gồm:

- Aptomat thường

- Aptomat chống rò

Aptomat chống rò Sino

- Aptomat chống dòng rò dạng tép

- Aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối

Aptomat MCCB Sino

 • Theo dòng cắt ngắn mạch gồm:

- Dòng cắt thấp: Thường sử dụng trong dân dụng

- Dòng cắt tiêu chuẩn: Thường được sử dụng trong công nghiệp

- Dòng cắt cao: Thường dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt

 • Theo khả năng tùy chỉnh dòng gồm:

- Aptomat có dòng định mức không đổi

- Aptomat chỉnh dòng định mức

4. Cách lựa chọn Aptomat phù hợp cho ngôi nhà bạn

Aptomat là thiết bị điện rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn loại Aptomat thích hợp nhất. Nếu sử dụng Aptomat có định mức dòng điện quá cao hoặc quá thấp so với hệ thống điện của gia đình thì đều gây lãng phí. 

Dưới đây là những điều bạn cần chú ý để lựa chọn được loại Aptomat phù hợp, chính xác nhất. 

 • Xác định được dòng điện trong nhà

Đầu tiên người dùng cần làm khi chọn Aptomat là xác định được dòng điện trong nhà. Công thức tính dòng điện cụ thể như sau

 • I= P:U
 • Trong đó:
 • P: Công suất tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà
 • U: Hiệu điện thế – 220V
 • I: Chỉ số để mọi người lựa chọn Aptomat chính xác

Sau khi đã xác định được dòng điện trong nhà, bạn có thể chọn loại Aptomat với chức năng và ý nghĩa tương ứng. Bên cạnh đó, tùy theo nhu cầu sử dụng và hệ thống các thiết bị điện trong gia đình mà bạn có thể chọn loại thường hay chống giật.

Nên chọn Aptomat riêng cho từng phòng/nhóm thiết bị

Để việc bảo vệ có hiệu quả hơn thì bạn nên lắp Aptomat theo từng phòng, theo từng nhóm thiết bị để khi xảy ra sự cố sẽ ít bị thiệt hại và ít gây nguy hiểm cho con người.

Trong trường hợp có sự cố xảy ra thì những Aptomat nhánh sẽ nhảy trước tiên. Còn Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắn mạch dây nguồn. Vì vậy, việc chia Aptomat nhánh là vô cùng quan trọng, bởi khi xảy ra sự cố thì chỉ có một khu vực nhỏ bị ảnh hưởng và thiệt hại gây ra cũng ít hơn.

Trong ngôi nhà có hai thiết bị bạn cần phải sử dụng Aptomat nhất đó là bình nóng lạnh và điều hòa.

Chọn Aptomat cho bình nóng lạnh

Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh có rơ le tự ngắt nên chủ quan cắm điện suốt 24/24 giờ và không bao giờ ngắt Aptomat. Nhưng không hề biết rằng đó là nguyên nhân khiến dây mayso cũng như một số bộ phận điện khác bị hỏng vì hoạt động quá tải và tiêu tốn khá nhiều tiền điện. Vì vậy, việc lắp thêm Aptomat để là điều quan trọng, giúp tiết kiệm điện năng hơn.

Một số gia đình khi lắp đặt bình nóng lạnh đã bỏ qua dây tiếp đất. Trong khi dây tiếp đất có tác dụng triệt tiêu dòng điện, tránh nguy cơ giật do rò điện từ bình nóng lạnh. Vì vậy, bạn nên lắp Aptomat cho bình nóng lạnh vì nó có chức năng tự động ngắt mạch khi hệ thống xảy ra vẻ ngoài rò rỉ điện.

Để chọn được Aptomat phù hợp, bạn phải biết được công suất của bình nóng lạnh. Công suất của bình nóng lạnh được ghi ở nhãn trên thân bình hoặc dưới đáy bình. Từ đó, sẽ tính cường độ dòng điện của bình nóng lạnh theo công thức dưới đây để tìm ra loại phù hợp nhất: Cường độ dòng điện = công suất/hiệu điện thế (220v). Thông thường nên chọn Aptomat có chỉ số lớn hơn 30% so với chỉ số mà bình đang dùng là an toàn nhất.

Chọn Aptomat cho điều hòa

Việc lắp đặt Aptomat cho điều hòa là vô cùng cần thiết bởi khi xảy ra hiện tượng rò điện, chập cháy... thiết bị này sẽ tự động ngắt dòng điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình. 

Việc lắp thêm Aptomat giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn bởi dễ dàng cách ly khỏi nguồn điện, không làm gián đoạn hệ thống điện trong gia đình.

Lựa chọn Aptomat phù hợp với điều hòa sẽ dựa vào dòng điện của máy. Các mức mà bạn có thể tham khảo:

 • Điều hòa công suất 9000btu: 3,5 - 4A chọn Aptomat 8 - 12A

 • Điều hòa công suất 12000btu: 4 - 5,5A chọn Aptomat 10 - 16A

 • Điều hòa công suất 18000btu: 6 - 8A nên chọn Aptomat 16 - 20A

Lụa chọn Aptomat của những thương hiệu nổi tiếng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất Aptomat khác nhau khiến bạn không biết nên chọn loại nào để sử dụng. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn, bạn chỉ nên mua Aptomat của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. 

Có thể kể đến Aptomat của những thương hiệu như: Panasonic, Vanlock - Sino, LS…  Đây là những mẫu Aptomat được làm theo công nghệ cao cấp, mẫu mã bắt mắt, độ bền cao, được kiểm định chất lượng chặt chẽ trước khi đưa ra thị trường.

5. Lê Cương Electric cung cấp Aptomat chính hãng

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều hãng cung cấp thiết bị điện và chiếu sáng. Trong đó, Công ty Lê Cương là một là địa chỉ uy tín, lâu năm trên thị trường và được rất nhiều khách hàng lựa chọn, tin tưởng.

Nếu bạn muốn mua Aptomat mà đang băn khoăn trong việc chọn địa chỉ chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé! Khi mua hàng tại Công ty Lê Cương, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

∙        Lê Cương là đại lý chính hãng của nhiều thương hiệu đèn, thiết bị điện uy tín với mẫu mã đa dạng, thiết kế hiện đại và tinh tế. Lê Cương còn là đơn vị cung cấp thiết bị điện cho nhiều công trình lớn tại Việt Nam.

∙        Các sản phẩm có đầy đủ giấy tờ chứng nhận đại lý để giúp người tiêu dùng tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

∙        Đến với Lê cương, khách hàng sẽ được mua những sản phẩm chính hãng với giá thành tốt nhất, được chiết khấu cao.

∙        Chính sách bảo hành đầy đủ, miễn phí vận chuyển nội thành với đơn hàng >1000k. 

∙        Đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm trong ngành điện - chiếu sáng luôn sẵn sàng tư vấn tận tình và hướng dẫn lắp đặt sản phẩm một cách chu đáo.

Như vậy, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Aptomat với các thông số kỹ thuật khác nhau. Việc lựa chọn Aptomat phù hợp với mục đích, nhu cầu sẽ đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn được loại Aptomat tốt, phù hợp với ngôi nhà của mình.

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: